Hyundai khan hàng ở Mỹ

2011-09-26 09:23:55

Ngày càng không đủ sản lượng để đáp ứng nhu cầu, nhà sản xuất "tinh ranh" số 1 Hàn Quốc đang gặp phải vấn đề mà bất cứ hãng nào cũng mơ ước.

Cảnh nhân viên bán hàng bay tới các thành phố khác để kiếm xe cho khách dường như chỉ xảy ra với Mercedes, Lexus hoặc những mẫu đắt tiền. Nhưng giờ đây ở Mỹ, Hyundai bỗng trở thành hiện tượng khi vướng phải vấn đề lý tưởng nhất của công nghiệp ôtô: "Sự khan hàng".

"Tôi rất bất ngờ", George Glassman, người bán hàng ủy quyền của Hyundai ở Southfield bang Michigan (Mỹ) nói. Anh vừa giao xe cho các khách hàng đến từ Cleveland và Chicago. "Nhu cầu vượt quá sản lượng hiện có. Khách hàng muốn có màu theo ý mình hoặc chi tiết nào đó đã bay tới đây mua xe".

Sản lượng Hyundai ở Mỹ không đủ cung cấp cho thị trường. "Chúng tôi làm mọi cách có thể. Một vài đại lý cảm thấy khó chịu vì không đủ xe để bán", John Krafcik, giám đốc điều hành Hyundai Bắc Mỹ cho biết.

Hyundai Accent nhập khẩu tại Việt Nam. Nhà sản xuất Hàn Quốc đang phát triển nhanh cả ở mảng thiết kế và chất lượng.
Hyundai Accent nhập khẩu tại Việt Nam. Nhà sản xuất Hàn Quốc đang phát triển nhanh cả ở mảng thiết kế và chất lượng.

Trong khi đó, Marc Cannon, người phát ngôn của AutoNation, nhà bán lẻ ôtô lớn nhất Mỹ gọi nhu cầu xe Hyundai là "không thể chống cự được", dẫn tới việc thiếu hàng trong 5 hệ thống franchise.

Từng một thời bị đánh đồng với chất lượng kém, sự vươn mình của Hyundai bất đầu từ 3-4 năm nay. Kết quả là khách hàng đón nhận tốt hơn và trở thành thương hiệu "hot". Hyundai và hãng con Kia đã có thị phần cộng dồn ở Mỹ ngang bằng Honda. Nhưng tập đoàn Hàn Quốc không nâng doanh số lên một cách dễ dàng.

Nhà máy ở Montgomery đi vào hoạt động từ 2005 với sản lượng trung bình 300.000 xe mỗi năm. Nhà máy thứ hai vẫn chưa biết có được xây dựng hay không.

Tăng trưởng của Hyundai dựa vào các sản phẩm mới như Sonata, Elantra và Accent. Điều này khiến nhiều nhà phân tích cho rằng hãng xe Hàn có thể vươn lên hàng ngũ các nhà sản xuất lớn nhất thế giới trong vài năm tới. Những cú trượt ngã của General Motors hay Toyota khiến ngôi vị "Hãng xe số 1 thế giới" giờ như chén rượu tẩm thuốc độc. Hãng nào cũng phải trả giá khi nắm giữ.

Hyundai dường như thận trọng với những dự báo của các chuyên gia. "Một trong những vấn đề lớn nhất khi nâng cao sản lượng là hệ thống quản lý chất lượng hiện tại chưa đáp ứng đủ", Mike O'Brien, phó tổng giám đốc kế hoạch sản phẩm ở Hyundai phân tích.

Dù đại lý mất hợp đồng do không đủ xe bán nhưng Hyundai vẫn được lợi thông qua mức giá tốt mà hãng này bán ra. Theo trang Edmunds.com, mỗi chiếc Hyundai bán ra trong tháng 8 có mức chiết khấu khoảng 737 USD, trong khi mức trung bình các hãng khác ở Mỹ là 2.385 USD. Nhà sản xuất này còn đang đẩy mạnh chương trình cho thuê Elantra và Sonata với mức giá 169 và 199 USD mỗi tháng. Năm ngoái, 10% xe Hyundai dùng để cho thuê và dự kiến tăng lên 19% vào năm nay.

Các đại lý thích chương trình cho thuê xe bởi rất nhiều khách hàng có xu hướng thuê dài hạn 3 năm. Sau đó mua lại chính xe đó. Ngoài ra, họ còn có cơ hội bán xe khác cho khách khi hợp đồng kết thúc. Mô hình thuê xe không phát triển những năm trước do Hyundai là thương hiệu có giá trị bán lại thấp. Giờ đây, mọi chuyện đã khác đi.

Nhà phân tích Jessica Caldwell ở Edmunds.com bình luận "Hyundai đã làm bất ngờ tất cả mọi người'. Những ai nhớ sự ghẻ lạnh của người dân Mỹ với thương hiệu này cách đây 10-15 sẽ thấy điều đó.

                                                                                                                                   Theo: Vnexpress