MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI LÁI XE Ô TÔ ĐƯỜNG TRƯỜNG MÀ BẠN CẦN NÊN BIẾT

2016-09-30 18:08:31

Những điều nên biết khi tham gia giao thông đường dài

MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI ĐI Ô TÔ ĐƯỜNG DÀI RẤT HỮU ÍCH

Để được an toàn cho bạn và người thân khi tham gia giao thông trên đường, hạn chế những trường hợp va quệt không mong muốn…. thì trước hết  bạn phải nắm thật vững luật giao thông đường bộ, và tiếp thu những kinh nghiệm của các tài xế lâu năm trong nghề. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm rất hững ích :

1.  KIỂM TRA XE TRƯỚC KHI  LÁI

 Việc đầu tiên đó là kiểm tra lốp, phải đảm bảo lốp xe đủ áp suất hơi tiêu chuẩn . Áp xuất thích hợp cho xe được quy định bởi nhà sản xuất , dễ nhìn thấy trên cạnh cửa , hộc cửa, cốp xe, hay trên nắp xăng . Nó cũng được ghi  trên sách hướng dẫn sử dụng xe. Lưu ý rằng áp lực ghi trên lốp xe không phải là khuyến nghị cho xe của bạn, mà đó là áp suất tối đa mà lốp xe có thể chịu . Cần kiểm tra áp suất  tối thiểu một tháng một lần . Đồng thời cũng kiểm tra độ sâu gai của  mặt lốp xe .Độ sâu gai của mặt lốp đúng giúp ngăn ngừa trơn trượt và hiện tượng chêm nước.

 

Xem thêm : xe nâng tải 7 tấn HYUNDAI HD99 Đô Thành

 

2.  HƯỚNG DẪN VƯỢT XE KHÁC KHI LÁI XE ĐƯỜNG TRƯỜNG

Bạn cần nắm vững những tính năng đèn báo trên bảng táp lô, biết rõ các ký hiệu, ví dụ như thay dầu, thay nước làm mát , nước rửa kính , vệ sinh lọc gió. Khi vận hành xe, phải chạy chậm , giữ đúng làn đường và đừng sốt ruột khi xe taxi hay xe khác bóp còi đòi vượt

Nếu bạn chưa vững tay lái mà “ép đường” cho xe khác vượt lên thì rất khó để trở lại làn đường cũ. Muốn vượt, cứ để họ lấn đường mà tiến. Ngược lại, bạn cũng không nên vượt xe khác, bạn phải giữ tốc độ ổn định. Nếu bắt buộc phải vượt thì đủ điều kiện mới vượt và nên vượt bên trái.

Trước khi vượt, phải nhớ bật đèn xi-nhan, nhấn còi, để số hợp lý và khi vượt phải dứt khoát, vượt xong phải xin đường trở về làn đường của mình. Lái xe trong điều kiện này, phải quan sát kỹ trước và sau hai bên xe để có cảm giác lái tốt và an toàn hơn.

Nguyên tắc “vay bao nhiêu trả bấy nhiêu” sau mỗi lần vượt xe hay tránh xe khác, nhanh chóng đưa tay lái về vị trí thẳng lái có nghĩa là xe đi ở giữa làn đường của mình. Quan sát 2 gương hậu lấy vạch sơn, hàng cây, vạt cỏ, thanh xe… hay bất kỳ có thể làm “mốc” để rút kinh nghiệm. Việc làm này hơi khó nên bạn cần phải luyện tập nhiều,  sẽ thành thói quen có thể làm “mốc” để rút kinh nghiệm. Việc làm này hơi khó nên bạn cần phải luyện tập nhiều,  sẽ thành thói quen.

3. Không nên đánh vô lăng quá mạnh khi lái xe ô tô

Khi lái xe ô tô trên đường đông, không nên đánh vô lăng quá mạnh, tránh thắng gấp vì có nguy cơ bị “thúc đít” từ những xe sau. Một chia sẽ nhỏ của những người mới biết cầm vô lăng là trong những đô thị đông đúc, nên giữ khoảng cách vừa đủ để không đụng xe trước nhưng không để xe máy vượt qua mặt bạn được.

Vì một xe máy đã “lọt” thì sẽ có rất nhiều xe máy khác chen vào khi đường bị tắc và như vậy xe bạn sẽ bị “chết đứng”. Trong những trường hợp này, nhớ giữ chân côn, không tăng ga, sang số 2 hoặc số 1.

Một kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường nữa đối với những người mới biết lái xe là muốn nghe nhạc thì nên mở nhạc với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm khi lái xe trên đường trường. Cũng không nên dùng điện thoại khi lái xe. Nếu có những việc cần phải liên lạc gấp qua điện thoại, nên để chế độ rảnh tay và qua bluetooth.

Khi qua các ngã ba, ngã tư nên chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật giao thông đường bộ. Tuyệt đối không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.

Học cách để trở thành người lái đêm vững vàng

Lái xe ô tô ban đêm có thể là một trải nghiệm thú vị nếu bạn chịu khó chú ý cảnh giác đặc biệt đến sự suy giảm tầm nhìn trong đêm dưới đây:

Vài điểm thiết yếu:

1.     Bật đèn trước và sau của xe trong suốt thời gian từ khi trời bắt đầu tối cho đến lúc bình minh

2.     Bật đèn cốt phía trước ngay khi có xe chạy ngược chiều tới gần bạn trong phạm vi 200 mét hoặc bạn đang chạy sau một xe khác

3.     Nếu xe bạn bị hỏng giữa đường ban đêm, phải sử dụng các phương pháp cảnh báo để các tài xế khác có thể kịp thời thấy xe của bạn từ xa

4.     Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc, nếu được, bạn nên đưa xe ra khỏi lòng đường

5.     Tránh phải dừng xe khi mới vừa qua đèo dốc hay đoạn đường cong, vì xe chạy sau có thể không kịp nhìn thấy bạn

6.     Phải lưu ý các kính phản chiếu và các dấu hiệu hướng dẫn rất hữu ích dọc đường để giúp bạn giữ xe an toàn trên đường đêm

ĐỪNG QUÊN  MANG THEO NHỮNG VẬT DỤNG NÀY NHÉ

- Bản đồ

- Bộ công cụ cứu hộ khẩn cấp

- Dụng cụ sửa chữa, lốp dự phòng

- Chăn mỏng, đồ ăn nhẹ hoặc đồ ăn giàu năng lượng, lều bạt hoặc túi ngủ

- Dụng cụ sạc điện, bộ chuyển đổi nguồn điện, kích điện và chìa khóa dự phòng

- Camera hành trình (nhiều lái xe đem theo thiết bị này để ghi hình trong các trường hợp va chạm, từ đó giải quyết và đàm phán bồi thường dễ dàng hơn)

Ngoài ra, trước khi lên đường, bạn cũng cần kiểm tra xem xe có hoạt động tốt hay không. Các vị trí cần xem xét nhất là phanh, lốp (kể cả lốp dự phòng), đèn, hệ thống đèn, dầu, xăng.

Tiếp đó, bạn hãy xem xét lại hành trình mình sẽ đi, chú ý tìm hiểu xem trên đoạn đường này có khu vực nào ùn tắc hoặc đang thi công hay không. Sau khi vạch rõ lộ trình, hãy mang hết những gì cần thiết và lên xe.

 

>> Giá để MUA XE NÂNG TẢI 7 TẤN HYUNDAI HD99

 

Cuối cùng thứ quan trọng nhất đó là bạn cần đem theo tiền mặt vừa đủ dùng, kèm theo thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ nếu có. Cần chú ý lái xe cẩn thận, an toàn. Đặc biệt, kinh nghiệm lái xe ô tô xương máu đó là hãy thỏa thuận và cư xử nhã nhặn theo phương châm "một điều nhịn, chín điều lành" nếu lỡ xảy ra va chạm. Bạn cần biết rằng, kể cả đối với những lái xe giàu kinh nghiệm sử dụng ô tô thì vẫn luôn có những lúc "lỡ tay", trong trường hợp đó hành trình của bạn có thể phải dừng đột ngột nếu như để vụ tai nạn "chuyện bé xé ra to".

                 CHÚC CÁC BẠN LÁI XE AN TOÀN !