Trung Quốc Đang Lũ Lụt Lớn Tại Phía Nam, Giá Thịt Lợn Tăng có dấu hiệu tăng

2017-07-12 08:58:31

lũ lụt lơn tại phía nam Trung Quốc làm chết rất nhiều lợn, đẩy giá lợn nhập từ Việt Nam tăng cao.

Trước tình hình lũ lụt đang xảy ra trên diện rộng, nghiên trọng ở khu vực phía Nam Trung Quốc, dư luận cho rằng sắp tới giá thịt lợn tại nước này sẽ tăng lên, đồng thời Trung Quốc cũng sẽ tăng cường nhập khẩu thịt lợn của nhiều nước trong khu vực trong  đó có Việt Nam, do lượng thịt trong nước bị thiếu hụt trầm trọng.

  giá thịt lợn đang tăng lên do trung quốc bị lũ lụt

Xuất khẩu thịt lợn: Cho miếng nạc, vạc miếng xương

Sau 3 tháng giải cứu thịt lợn: Giá lợn lại quay về mốc 20.000 đ/kg

Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thịt lợn suốt 8 tháng qua

lũ lợn lớn tại trung quốc đàn lợn của nông dân gần như mât trắng

Lũ lụt trên diện rộng khiến nguồn cung lợn của Trung Quốc sụt giảm

Rất Nhiều ý kiến cho rằng, với tình hình thời tiết mưa nhiều, không thuận lợi như hiện nay tại Trung Quốc, nước ta hoàn toàn có cơ hội tăng giá bán lợn hơi sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, bởi các tỉnh nuôi lợn trọng điểm như Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Tứ Xuyên, Quảng Tây đang bị ảnh hưởng bởi lũ khiến nguồn cung lợn hơi cho thị trường sụt giảm nghiêm trọng

xe chở gia súc 2 tầng hyundai hd99

>> Bạn đang cần mua xe chở lợn 2 tầng ? Xem ngay: Xe chở lợn 2 tầng 7 tấn Hyudai hd99  <<

Trước đó, trong các năm 2014 và 2016, sở dĩ giá lợn hơi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh là do Trung Quốc bị thiếu nguồn cung do dịch bệnh, giá rét, lũ lụt làm chết rất nhiều lợn, cộng với chính sách đóng cửa và di chuyển các trại lợn gây ô nhiễm môi trường về các vùng nông thôn của nước này.

Theo số liệu mới được ghi nhận, hiện nay thịt lợn hơi tại Trung Quốc đang có giá từ 13 - 15 nhân dân tệ/kg (tương đương 40.000 - 48.000 đồng/kg). Trong lúc đó, theo phản ánh của một số thương lái tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Lạng Sơn, giá lợn hơi xuất tại cửa khẩu ngày 5/7 đang vào khoảng 27.500 - 28.500 đồng/kg, thậm chí có người vẫn bán được giá 29.000 đồng/kg.

 lũ lớn tại trung quốc

 Trung quốc đang bị lũ lụt lớn tại các tỉnh phía nam, gia thit lon co tang manh?

Còn nhớ vào tháng 7/2016, khi miền Nam Trung Quốc hứng chịu trận lũ lụt lịch sử đã khiến hàng chục ngàn gia súc đang trong giai đoạn vỗ béo của nước này bị cuốn trôi theo nước lũ, lúc đó giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng cao kỷ lục. Thời điểm đó, lũ lụt là nỗi lo lắng của ngành nông nghiệp Trung Quốc khi các trại nuôi lợn trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng đó lại là một tin vui và mang đến lợi ích cho các nhà xuất khẩu thực phẩm tại khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

>> Xem Thêm : thủ tục mua trả góp ô tô <<

Khả năng giá lợn hơi sẽ tăng?

Trưa 5/7, trao đổi với phóng viên NTNN về vấn đề liệu giá lợn hơi trong nước có tăng và Trung Quốc có đẩy mạnh nhập thịt lợn khi nước này đang trải qua trận lũ lụt lớn hay không, ông Lê Văn Bảnh – nguyên Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (nay là Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ NNPTNT) cho rằng: “Trung Quốc là nước lớn, đông dân, họ luôn luôn có nhu cầu tiêu thụ thịt lợn rất lớn. Không phải đợi đến lúc lũ lụt họ mới cần, mà lúc nào họ cũng cần nhập khẩu thịt lợn. Tôi đã có nhiều lần đi kiểm tra tại các cửa khẩu giáp với Trung Quốc, tại đây các thương lái cho biết lúc nào họ cũng cần thu mua lợn để bán sang Trung Quốc”.

Tuy nhiên theo ông Bảnh, việc Trung Quốc thiếu hụt thịt lợn, có nhu cầu rất lớn về thịt lợn và việc nhập thịt lợn là 2 câu chuyện không liên quan đến nhau. Bởi Trung Quốc làm kinh tế theo kiểu chính trị, có thể họ rất cần nhưng chưa chắc việc đó đồng nghĩa họ sẽ nhập, chưa nói đến việc họ nhập của ai, nhập vào thời gian nào… 

 Đánh giá khách quan về khả năng tăng giá thịt lợn do Trung Quốc đang hứng chịu trận lũ lớn, ông Bảnh nhận định: “Theo những gì đã xảy ra vào các năm trước, có khả năng thời gian tới thịt lợn sẽ tăng giá. Ngay trong thị trường nội địa Trung Quốc, giá thịt lợn cũng có khả năng tăng, lúc đó giá thịt lợn sắp tới bán sang Trung Quốc có khả năng sẽ tăng theo”.

Đồng tình với quan điểm trên, một vị lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, xét về nguyên lý thị trường thì khi cung giảm, cầu tăng thì giá sẽ tăng. Tuy nhiên thị trường Trung Quốc rất phập phù, không ổn định và thay đổi liên tục. Do đó thời điểm này rất khó đoán, cũng có thể giá tăng nhưng Trung Quốc không tăng nhập khẩu thịt lợn.

Vị lãnh đạo này cho hay, hiện nay Trung Quốc vẫn là đối tác tiêu thụ nông sản lớn nhất của Việt Nam, khi thị phần nông sản xuất sang nước này chiếm tới 65% tổng lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Về mặt hàng thịt lợn, chúng ta vẫn đang xuất lợn sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Gần đây, Bộ Nông nghiệp hai nước Việt Nam – Trung Quốc cũng đã có những buổi tiếp xúc nhằm tiến tới xuất khẩu thịt lợn qua Trung Quốc theo đường chính ngạch, khả năng này là rất khả thi nhưng cần có thời gian để triển khai thực hiện.