Tìm Thấy Hoạt Chất Chống Lại Tế Bào Ung Thư

2017-07-12 12:27:54

Tìm thấy hoạt chất có trong dầu ô liu khiến tế bào ung thư “tự sát” trong 30 phút.

hoạt chất mới khiến tế bào ung thư “tự sát” trong 30 phút

Theo kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học của trường Đại học Rutgers và Hunter (Mỹ) thì các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một hoạt chất trong dầu ô liu có thể khiến các tế bào ung thư  trong cơ thể “tự sát” trong 30 phút

hoạt chất chống lại tế bào ung thư

Ảnh Internet: tế bào ung thư

Theo kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học của trường Đại học Rutgers và Hunter (Mỹ) công bố trên Tạp chí Phân tử & Tế bào ung thư, hoạt chất oleocanthal trong dầu ô liu có thể tiêu diệt được tế bào ung thư có tên lysosome.

Cần phải biết oleocanthal có trong dầu olive extra-virgin thu được sau lần ép đầu tiên. Đây là loại dầu oliu chất lượng nhất được sản xuất bằng phương pháp ép lạnh giữ được nguyên tinh chất và mùi vị,và không có chất bảo quản hay thêm bất cứ phụ gia nào khác.

dầu ô liu chống lại tế bào ung thư


Dầu ô liu nguyên chất

Cụ thể là, sau khi áp dụng xử lý oleocanthal lên các tế bào ung thư, các nhà khoa học thấy rằng các tế bào ung thư chết rất nhanh trong chưa đến 30 phút. Trong khi đó, chết tế bào theo chương trình cần khoảng 16-24 h

Bộ 3 nhà nghiên cứu ung thư  có tên Paul Breslin của Đại học Rutgers và David FosterOnica Legendre của Trường Đại học Hunter đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư bị tiêu diệt bởi chính các enzyme trong nó.

thuố chưa ung thư


Tế bào ung thư qua kính hiển vi

Chất oleocanthal đã phá vỡ các túi bào lysosome bên trong tế bào ung thư, nơi chứa các chất thải của tế bào ung thư. Về cơ bản, các nhà khoa học cho rằng các tế bào tự sát trong nó.

Ngoài ra, hợp chất này không gây bất kỳ tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh, chúng chỉ tạm thời dừng chu kỳ sống của chúng, hay nói cách khác là “đưa chúng vào trạng thái ngủ say”. Sau một ngày, các tế bào khỏe mạnh sẽ tiếp tục chu kỳ sống của mình.

“Sau một ngày, các tế bào khỏe mạnh sẽ phục hồi được chu kỳ. Tuy các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn và nhiều lysosomes hoạt động tích cực hơn nhưng thực tế  thí nghiệm cho thấy các tế bào này bị tổn thương và yếu đi so với các tế bào khỏe mạnh.

Và chúng tôi vẫn chưa thể lý giải được điều này”, giáo sư Breslin nhận định.


 

thuốc chữa ung thư

 


Được biết, các thử nghiệm đáng mừng trên mới chỉ được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm, do đó, bước tiếp theo cần chứng minh được tác dụng  đó của hoạt chất oleocanthal có trong dầu ô liu khi áp dụng trên cơ thể sống.

“Chúng tôi cần phải hiểu tại sao các tế bào ung thư lại trở nên nhạy cảm với chất oleocanthal hơn so với các tế bào khỏe mạnh khác”, David Foster, đồng tác giả nghiên cứu trên cho biết.

Theo báo cáo Ung thư công bố vào năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới WHO, trong năm 2012 có hơn 14 triệu ca mắc ung thư mới và hơn 8 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Quả là 1 con số khủng khiếp.

Vì vậy, phát hiện này được xem là một hy vọng mới trong việc tìm ra phương pháp chữa căn bệnh ung thư thành công, và có thể cứu sống nhiều người.

Tác dụng phòng ngừa ung thư của dầu ô liu

Trong  những thử nghiệm hoạt chất trong dầu ô liu “tiêu diệt” tế bào ung thư trong vòng 30 phút vẫn đang còn nằm trong phạm vi phòng thí nghiệm thì tác dụng phòng ngừa ung thư của dầu ô liu lại được chứng minh bằng thực tiễn.

Các nhà khoa học của Trường Đại học Harvard (Mỹ) đã thực hiện một công trình nghiên cứu với 26.000 người tham gia trong 8 năm.

Họ phát hiện ra những người ăn nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ôliu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư lên đến 9.8%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn của người ở vùng Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ bị ung thư, bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp và bệnh Alzheimer.

Mà thành phần quan trọng nhất trong những bữa ăn hàng ngày của người bản địa đó là dầu ô liu. Đó cũng được xem là yếu tố làm tăng sức khỏe và tuổi thọ của con người nơi đây.

các món ăn chưa nhiều đâu ô lịu

Các món ăn của người dân vùng Địa Trung Hải đều chứa dầu ô liu.

Còn các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Navarra (Tây Ban Nha) đã tiến hành cuộc khảo sát với 4.282 phụ nữ nước này.

Sau gần 5 năm theo dõi, họ rút ra kết luận những người thường xuyên dùng dầu ô liu nguyên chất trong bữa ăn thì giảm 62% nguy cơ mắc ung thư  vú.

>> Xem thêm :Tác dụng tuyệt vời của dầu oliu với cơ thể con người <<

Dầu ô liu có chứa axit oleic, vốn tác dụng trực tiếp đến các tế bào ung thư gây đột biến gen và chất squalene giúp chống ô xy hóa.


Theo Thuocquy