Ô Tô Tương Lai Sẽ Tự Tăng / Giảm Tốc Độ Khi Lái Xe Cảm Thấy Khó Chịu

2017-08-21 15:17:11

Xe ô tô thông minh trong tương lai sẽ tự động tăng giảm tốc độ khi cảm nhận được sự khó chịu từ lái xe, đọc được suy nghĩ của lái xe và đưa ra những điểu chỉnh tự động.

Ô Tô trong tương lai sẽ tự động tăng/ giảm tốc độ khi tài xế khó chịu

Công nghệ mới sẽ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách mà lái xe tương tác với phương tiện của mình, trong kỉ nguyên mới của xe ô tô tự lái.

 ô tô thông minh trong tương lai

Ảnh: Minh họa

Theo Futurism, trong lúc này các nhà sản xuất xe hơi như Tesla, Toyota và Volvo… đang rất tập trung phát triển các loại phương tiện có thể tự động tương tác với môi trường ở xung quanh nó, thì nhà thiết kế , kỹ thuật Ari Teman lại đang khám phá các cách để những chiếc xe trong tương lai tới tương tác với chính bạn. Nhà thiết kế, cũng chính là nhà phát minh này chia sẻ với Futurism rằng ông coi sinh trắc học, tức "khả năng một chiếc xe, một môi trường hoặc một dịch vụ có thể nhận ra bạn là ai, và bạn đang cảm thấy trong người thế nào thế nào ", là một trong số những thành tựu  phát triển lớn nhất của ngành vận tải trong nhiều năm gần đây.

Mặc dù công nghệ này nghe có vẻ xa vời, và khó thực hiện được nhưng sinh trắc học hiện đã là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta - cảm biến vân tay bạn sử dụng để mở được khóa chiếc điện thoại thông minh, hay là phần mềm nhận diện cho phép bạn ra lệnh cho thiết bị công nghệ bằng giọng nói chính là hai ví dụ thường thấy trong cuộc sống hiện nay. Mặc dù việc sử dụng sinh trắc học trong lĩnh vực ô tô  chưa quá phổ biến, nhưng nó được dự đoán sẽ tăng trưởng một cách ổn định trong vài năm tới, và một báo cáo của Frost & Sullivan's Intelligent Mobility Team nhận định 1/3 số xe mới sẽ được tích hợp các cảm biến sinh trắc học vào năm 2020.

TÍCH HỢP Ở MỘT TẦM CAO MỚI

Teman hiện đang làm việc với bộ phận thông tin số liệu của Deutsche Telekom để đưa công nghệ sinh trắc học lên một tầm cao mới, và chính sác nhất. Ông hình dung trong tương lai những chiếc ô tô sẽ có thể làm nhiều hơn là chỉ đưa hành khách từ điểm Này  đến điểm Kia. Trải nghiệm vận chuyển "thông minh " này thậm chí sẽ bắt đầu từ trước khi bạn ngồi lên xe.

>>> Xem thêm: Xe nâng tải Hyundai  3,5 Tấn lên 8,5 tấn Đô Thành<<<

>>> Xem thêm: Thủ tục mua xe ô tô trả góp <<<

Ngay khi người lái bước vào trong xe thì bộ phận cảm biến sinh trắc sẽ bắt đầu làm việc.

"Chiếc xe của bạn sẽ nhận ra bạn ngay khi bạn lại gần và tự động mở ra ", Teman nói. "Sẽ chẳng có một tài xế nào nhìn ra ngoài cửa sổ và nói: "Ồ, là ông Phúc kìa ", mà đó sẽ là một chiếc camera, và nó sẽ nói: "Mình phải dừng trước mặt Phúc, người đang đứng trên vỉa hè, chứ không phải người khác, người đứng cách  Phúc 10 feet (30cm) ".

Ngay khi người lái bước vào trong xe, bộ phận cảm biến sinh trắc sẽ bắt đầu làm việc. "Một khi bạn đã ngồi lên xe, chúng sẽ xem xét các đặc điểm của bạn, và  bắt đầu đọc các dấu hiệu thần kinh ". Mọi thứ từ việc chiếc xe sẽ vận hành ra sao đến việc nó chọn con đường đi thế nào đều sẽ được tự động điều chỉnh dựa trên những thông tin này để phù hợp nhất với hành khách.

"Chiếc xe đó có thể chú ý thấy rằng mỗi lần rẽ, nhịp tim của bạn tăng lên ". Nó có thể hiểu thông tin này là một dấu hiệu cho thấy bạn đang lo lắng và nó nên điều chỉnh. "Chiếc xe sẽ nghĩ "Có lẽ mình nên đi chậm lại " hoặc "Có lẽ trong khu vực này có điều gì đó khiến hành khách khó chịu ", và nó sẽ cân nhắc đến một lộ trình hoặc một con đường khác cho lần đi sau ", Teman nói.

Ông cũng cho rằng những chiếc xe được trang bị cảm biến sinh trắc học của tương lai thậm chí sẽ có thể tạo nên những thay đổi môi trường một cách tinh tế dựa trên dự liệu sinh học thu thập được: "Nếu chiếc xe thấy bạn đang mệt mỏi, nó sẽ làm giảm độ sáng của đèn. Nếu bạn đang run cầm cập, nó sẽ tăng nhiệt độ lên , hoặc bạn đang nóng nó sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp"

SẴN SÀNG DI CHUYỂN

Trong khi công nghệ mà Teman  vẫn đang nghiên cứu vẫn chưa ở trong tầm với của chúng ta, nhiều công ty khác đã đưa ra các ví dụ cho thấy sinh trắc học có thể ứng dụng vào lĩnh vực vận tải như thế nào để biến việc lái xe trở nên an toàn và thoải mái hơn cho con người.

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng năm 2017 tổ chức tại Las Vegas, nhà sản xuất ô tô của Đức, Continental, đã cho ra mắt thành công Hệ thống truy cập sinh trắc học của họ. Người lái sử dụng những chiếc xe được trang bị hệ thống này sẽ phải cung cấp xác thực dấu vân tay để khởi động thiết bị, giúp chiếc xe không thể bị trộm cắp. Trong khi đó, một camera bên trong sẽ sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt để điều chỉnh thiết lập của chiếc xe dựa trên người điều khiển, đảm bảo một trải nghiệm thoải mái hơn.

ô tô thông minh trong tương lai

 

Triển lãm ô tô thông minh năm 2017

Cũng trong sự kiện đó, công ty điện tử Gentex đã tiết lộ hệ thống sinh trắc học của riêng  của họ. Công nghệ quét mống mắt này có thể được tích hợp vào gương chiếu hậu của xe và đảm bảo chính xác đến 99,9% khi xác nhận danh tính người lái. Nếu người trong xe không thể nhận ra, hệ thống sẽ nhắn tin cho chủ xe hoặc giới hạn chức năng của xe. Nếu nhận ra người lái, mọi thứ từ chỗ ngồi cho đến radio sẽ được tự động điều chỉnh để phù hợp với sở thích của họ nhất.

Các công ty khác cũng đang tập trung vào sự an toàn với các phát triển sinh trắc học của họ.

Những công nghệ mới này còn được trang bị trên xe tải chứ không riêng chỉ xe du lịch

 

Những cải tiến  về công nghệ mới này mới chỉ là sự khởi đầu. Mối quan hệ giữa chúng ta và chiếc xe của mình đã sẵn sàng để thay đổi một cách đáng kể trong những năm tới, biến chuyển từ việc chúng ta phải ra lệnh cho các phương tiện sang trở thành một người bạn "bạn đồng hành " trên mỗi chuyến đi.