12 bộ phận sẽ biến mất trên xe hơi trong tương lai

2010-11-25 22:43:35

Những bộ phận đã quá quen thuộc hiện nay như lốp dự phòng, động cơ xăng, bộ đổi đĩa… dự kiến sẽ biến mất khi những dòng xế hộp mới ra đời trong tương lai.

 

12. Lốp dự phòng
 

Hiện nay, các nhà sản xuất xe hơi đang nỗ lực phát triển những loại lốp ít bị xì hơi hơn. Bản thân sự ra đời của lốp runflat và các công nghệ giúp cắt giảm chi phí cũng như trọng lượng xe chính là dấu hiệu cảnh báo “ngày tàn” của lốp dự phòng. Những chiếc lốp dự phòng đã không còn là trang thiết bị tiêu chuẩn cho xe hơi nữa. Thay vào đó, chúng bị liệt vào danh sách phụ kiện tùy chọn trên một số sản phẩm không mấy đắt tiền như Chevrolet Cruze. Đơn giản là vì những chiếc xế hộp có thể đặt niềm tin vào loại lốp runflat mà không cần tiêu tốn quá nhiều tiền của người sở hữu.

11. Cụm đồng hồ truyền thống
 

Bước vào bên trong những dòng xe mới, kể cả cao cấp lẫn bình dân, khách hàng có thể nhận ra sự lên ngôi của các thiết bị điện tử, thay thế cho cụm đồng hồ đo nhiệt độ, điện áp, áp suất dầu và nhiên liệu truyền thống. Thậm chí, những dòng xe đắt tiền còn ứng dụng các màn hình đa chức năng tương tự như iPad.

10. Bật lửa
 

Khi lái một số mẫu xe mới, bạn vẫn có thể dùng bật lửa để châm thuốc. Ví dụ, Ford F-150 đời 2011 được trang bị bật lửa nhưng không đi kèm gạt tàn. Trong khi đó, phần lớn các dòng xe Châu Âu cao cấp nhập khẩu hoặc xế Nhật đều đã “khai tử” bật lửa.

9. Nắp trục bánh
 

Nếu muốn mua một chiếc xe đi kèm nắp trục bánh truyền thống như một thiết bị tiêu chuẩn, bạn nên nhanh chân tìm kiếm ngay từ bây giờ vì chúng sẽ sớm biến mất trong tương lai. Một số các nhà sản xuất xe hơi đã bắt đầu sử dụng nắp trục bánh bằng nhựa mạ chrome đặt trên lazăng hợp kim để cắt giảm chi phí sản xuất đồng thời cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ.

8. Bộ đổi đĩa CD rời
 

Khi hệ thống âm thanh kết nối Bluetooth càng trở nên phổ biến, các loại đầu đĩa CD càng nhanh chóng biến mất. Chỉ vài năm nữa, bộ đổi 5, 6 và 10 đĩa sẽ không còn xuất hiện trên xe hơi. Nếu trước đây, bộ đổi đĩa được đặt ở nhiều vị trí như trong cốp trung tâm, hộc đựng đồ hay bên dưới ghế thì giờ đây, người sử dụng lại hiếm khi nhìn thấy chúng. Có thể kể đến một cái tên điển hình vẫn còn được trang bị bộ đổi đĩa trong bảng cốp trung tâm là Honda CR-V 2011.

7. Chìa khóa
 

Hầu hết các loại xe mới ra đời trong vài năm trở lại đây đều ứng dụng công nghệ mở cửa bằng bộ điều khiển từ xa và khởi động nút bấm. Những chiếc chìa khóa dùng để khởi động xe sắp tới sẽ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

6. Cửa sổ mở bằng tay
 

Trừ những mẫu xe giá rẻ nhất trên thị trường, phần lớn các “cỗ máy” 4 bánh hiện đại đều đi kèm cửa sổ điều khiển bằng điện thay cho loại kéo bằng tay như cũ. Ví dụ như Ford Focus 2012, ngay từ bản thấp nhất, khách hàng đã được cung cấp cửa sổ sau điều khiển điện như một thiết bị tùy chọn. Tất nhiên, cửa sổ điều khiển điện hiện nay phổ biến tại Châu Âu hơn Mỹ.

5. Cụm đèn pha tắt/bật bằng tay
 

Dù đã lái xe trong một thời gian dài nhưng nhiều tài xế vẫn không nhớ đã bật/tắt đèn pha hay chưa. Do đó, đèn pha tự động bật/tắt tích hợp cụm cảm ứng trời tối và công nghệ tự mờ hoặc chùm sáng cường độ cao hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn thay thế ưa thích của người sử dụng trong tương lai.

4. Máy cassette
 

Được ưa chuộng trong thập niên ’80 và ’90 nhưng máy cassette lại là một thiết bị lỗi thời đối với người sử dụng hiện nay. Có vẻ như Mercury Grand Marquis và Lexus SC430 sẽ là hai mẫu xe cuối cùng còn trang bị máy cassette.

3. Gương chiếu hậu chế độ ngày/đêm
 

Xuất hiện trên dòng xe hạng sang vào cuối thập niên ’80, gương tự mờ đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn hoặc ít nhất là tùy chọn trên phần lớn các loại xe mới. Chắc chắn trong tương lai, người sử dụng sẽ dần quên thói quen bật công tắc ở phía dưới gương chiếu hậu chế độ ngày/đêm như thời quá khứ.

2. Que thăm dầu
 

Từ vài năm về trước, hãng BMW đã bắt đầu loại bỏ que thăm dầu trong danh sách các phụ kiện trang bị trên dòng mẫu xe mới dành cho thị trường Bắc Mỹ. Lý do là vì cụm cảm ứng mực dầu thông minh hơn đã xuất hiện. Chứng kiến thành tựu của BMW, các hãng xe khác cũng học theo.

1. Động cơ xăng
 

Với sự xuất hiện tràn ngập của Nissan Leaf trên thị trường vào năm tới, chúng ta có thể nhận ra nguy cơ bị “khai tử” của động cơ xăng. Hiện nay, chưa ai dám chắc về hệ dẫn động sẽ được sử dụng trong vòng 50 năm tới. Chỉ biết rằng, các hãng xe sẽ không đầu tư lâu dài vào động cơ xăng.