Những lưu ý khi mua bảo hiểm vật chất ôtô

2010-12-12 11:21:09

Mua bảo hiểm thủy kích để được hỗ trợ chi phí sửa chữa khi xe bị ngập nước là một trong những điểm quan trọng của bảo hiểm vật chất ôtô.

Sự kiện Hà Nội ngập úng trong những ngày vừa qua là dịp để các tài xế “rà soát lại” thị trường bảo hiểm xe hơi trong nước. Dưới đây là những điều mà những người mua bảo hiểm xe nên cân nhắc trước khi lựa chọn bảo hiểm cho xe của mình.

Đầu tiên, bạn không nên bỏ qua những phần bảo hiểm mở rộng, bởi tùy thuộc vào những đặc điểm của xe hay các yếu tố khác mà phần này có thể trở nên rất quan trọng.

Sự kiện Hà Nội vừa qua đã cho thấy “bảo hiểm thủy kích” cần thiết như thế nào. Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đều có gói bảo hiểm mở rộng này như Bảo Việt, Pjico. Riêng với Liberty Autocare thì đây là điều khoản chuẩn có sẵn trong hợp đồng. Hay như “bảo hiểm mất cắp bộ phận” là "chiếc phao" cho chủ nhân của những dòng xe cao cấp, đắt tiền như BMW, Mercedes an tâm hơn trước vấn nạn này (hiện nay chỉ có Liberty Autocare có gói bảo hiểm này).

Rất nhiều xe tại Hà Nội bị hỏng do ngập nước.

Ngoài ra, đã đến lúc cần phải xem xét khía cạnh hỗ trợ khách hàng từ các công ty bảo hiểm.

Thông thường trước đây, các công ty bảo hiểm thường để mặc cho khách hàng “tự thân vận động” trong các sự cố. Nhân viên bảo hiểm chỉ việc đến giám định, thanh toán bồi thường thiệt hại. Do đó hai bên không tránh khỏi những rắc rối nảy sinh liên quan đến giám định, bồi thường.

Việc xuất hiện ngày càng nhiều các công ty bảo hiểm khiến cho sự cạnh tranh về dịch vụ cũng phát triển theo. Những dịch vụ tiện ích hỗ trợ dù là đơn giản, nhỏ nhất nhưng cũng đủ để có thể đánh giá mức độ quan tâm của công ty bảo hiểm đối với khách hàng.

Tiếp đến cần tìm hiểu kỹ chất lượng dịch vụ bảo hiểm trước khi quyết định chọn mua bảo hiểm. Mức bồi thường bảo hiểm cao chưa hẳn đã quyết định chất lượng của bảo hiểm tốt.

Nhiều khách hàng đã phải “kêu trời” khi nhân viên bảo hiểm giám định tổn thất của xe thấp hơn nhiều so với thực tế, hay xe hư bị đưa về các garage không đủ tiêu chuẩn, rồi còn những thủ tục bảo hiểm rườm rà, có khi mất đến hàng tháng trời khiến cho các chủ xe lắc đầu ngao ngán. Do đó, nên tham khảo chất lượng dịch vụ kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định.

Cuối cùng, bạn nên quan tâm đến đường dây nóng liên lạc của các công ty bảo hiểm, bởi khi xe gặp sự cố, người chủ xe rất cần đến sự hỗ trợ giúp đỡ chuyên nghiệp, nhất là trong việc cứu hộ. Các chủ xe sẽ được các công ty bảo hiểm hướng dẫn cách xử lý tình huống “đúng chuẩn”.

Rất nhiều chủ xe hơi tại Hà Nội vừa qua đã phải “dở khóc dở cười” khi bị các công ty bảo hiểm từ chối bồi thường thiệt hại do “thủy kích” chỉ vì họ cố gắng nổ máy khi xe bị ngập nước.

Trong khi đó, chỉ với việc gọi điện thoại liên lạc với công ty bảo hiểm, họ đã có thể nhận được sự chỉ dẫn rõ ràng, thậm chí là đề nghị giúp đỡ cứu hộ. Hiện nay Liberty có đường dây nóng 24/7. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường xe hơi trong thời gian qua, sắp tới có lẽ cũng sẽ có thêm nhiều đường dây nóng của các hãng bảo hiểm khác mở ra để phục vụ khách hàng.