Kinh nghiệm rửa xe mui mềm đúng cách

2010-12-17 17:09:15

Để rửa những chiếc xe mui mềm, bạn phải biết bắt đầu và kết thúc như thế nào cho đúng cách.

 

Giới thiệu

Trước khi đi vào phần chia sẻ kinh nghiệm lau rửa, bạn nên tìm hiểu một chút về dòng xe mui rời. Thuật ngữ “mui rời” được dùng để chỉ những chiếc xe sở hữu phần trần xe mềm, dễ tách ra khỏi thân và gập lại bằng tay hoặc tự động. Trên những chiếc xe mui cứng, hay còn gọi là coupé cabriolet và coupé convertible, phần trần thường được làm bằng thép, nhôm hoặc các loại vật liệu cứng khác.
 

Chiếc BMW 120i Cabriolet khi hạ mui
Trong khi đó, xe mui mềm, thường được gọi là cabriolet hoặc spyder, lại đi kèm phần trần làm bằng vải hoặc nhựa vinyl. Tất nhiên, xe mui cứng bao giờ cũng dễ lau rửa hơn dòng mui mềm. Để lau rửa dòng xe mui mềm đúng cách, bạn nên học hỏi một số kinh nghiệm sau đây.

Quá trình rửa xe mui mềm

Đối với dòng xe mui mềm, điều đầu tiên bạn nên nhớ là không phun sáp lên trần xe. Trước khi rửa, hãy đảm bảo là chiếc xe đã được đỗ ở trong vùng bóng râm để tránh bốc hơi nước quá nhanh. Sau đó, bạn có thể chọn lựa một trong hai cách tráng xe: sử dụng bình phun nước tự động hoặc tráng bằng tay. Dù chọn loại nào thì bạn vẫn phải nhớ không tập trung rửa duy nhất một vùng hoặc điểm. Thay vào đó, hãy rửa đồng thời toàn bộ phần trần xe. Nếu sử dụng bình xịt, bạn phải cài đặt ở chế độ tia nhỏ và đừng phun quá gần vì dễ làm trần xe bị mài mòn.
 

Công đoạn tráng xe
 
Nếu chọn cách tráng xe bằng tay, bạn cần mua bàn chải mềm hoặc loại vải không làm hỏng sợi vinyl. Khi cọ, nhớ phải thật nhẹ nhàng. Đừng cọ quá mạnh, nếu không bạn sẽ làm hỏng chất liệu mui. Ngoài ra, cần lưu ý đến việc sử dụng nước ấm thay vì nước lạnh để cọ sơ qua phần trần xe mui mềm.
 

Khi cọ , nhớ nhẹ tay để không làm hỏng hoặc mài mòn phần mui mềm
 
Sau khi tráng xe, đã đến lúc bắt tay vào công việc lau rửa. Có hai cách cho bạn chọn: một là rửa bằng loại sản phẩm chuyên dụng cho mui mềm; hai là dùng sản phẩm lau chùi xe hơi không có dầu đánh bóng. Trong trường hợp bạn mua những sản phẩm lau rửa mang nhãn hiệu Renovo, RaggTopp hoặc 303, hãy nhớ làm theo hướng dẫn ghi trên nhãn. Nhìn chung, các sản phẩm phù hợp để lau rửa mui mềm không được chứa silicon, dung môi hữu cơ, sản phẩm chưng cất từ dầu hỏa hoặc các chất làm dẻo.
 

Phun chất tẩy rửa mui mềm

Hoàn thành xong công đoạn phun chất tẩy rửa, bạn tiếp tục tráng lại phần mui mềm như cách đã hướng dẫn ở trên.

Chỉ cần thực hiện một số công đoạn đơn giản, bạn đã có ngay một chiếc xe với phần mui mềm sạch sẽ dù ướt nước. Tránh gập mui xuống khi nó còn ướt nếu không muốn bề mặt trần xe bị mốc và hỏng. Khâu cuối cùng của quá trình lau rửa chính là phơi khô trần xe.

Đối với loại trần xe bằng vải sợi, bạn nên chọn các sản phẩm chống thấm nước có tác dụng bảo vệ khỏi tia UV, sương khói, nhựa cây, phân chim và bụi bẩn. Ngoài ra, trên thị trường còn có một số chất liệu vinyl đặc biệt dùng được cho cả khung cửa số hậu.

Theo autopro