Chờ biểu thuế mới: Thị trường ô tô ảm đạm

2010-11-16 09:54:47

Nhiều salon ô tô tại Hà Nội những tháng cuối năm lâm cảnh “ế thê thảm”, do tỷ giá VND/USD đang cao, cộng với tâm lý người mua đang phân vân mua hay chờ, khi biểu thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc giảm từ 83% xuống 70% năm 2011.

“Khách xem và mua ô tô con tại các salon chuyên dòng xe nhập khẩu, từ hạng trung đến hạng sang trong những ngày này giảm phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái”, anh Nguyễn Văn Sang, nhân viên kinh doanh tại salon ô tô Ngọc Anh, đường Trần Đăng Ninh, Q.Cầu Giấy, chia sẻ.

Theo anh Sang, trung bình một tháng chỉ bán được 3 - 4 xe, chỉ bằng một nửa so với năm ngoái. Lượng người mua ít là do nhiều yếu tố, nhưng chủ đạo vẫn là bất động sản đang đóng băng, tỷ giá VND/USD lại đang tăng cao, tác động trực tiếp tới thị trường tiêu thụ xe.

Anh Sang tính, giá USD ở thị trường tự do có lúc chạm ngưỡng 22.000 đồng/USD, chênh gần 1.000 đồng/USD so với tỷ giá liên ngân hàng, khiến số tiền mà khách hàng phải trả khi mua xe ô tô có thể chênh đến vài chục triệu đồng, làm dòng xe nhập khẩu vốn đắt càng thêm đắt, gây hoang mang cho người mua.

Thêm thông tin biểu thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc sẽ giảm vào đầu năm tới, khiến nhiều người tiêu dùng đắn đo, đợi đến năm mua xe để được lợi.

Ông Vũ Văn Trường - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính, cho biết, công văn đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu ô tô từ đầu năm 2011, đang lấy ý kiến các bộ và Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).

Theo tinh thần công văn, các dòng xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (thuộc nhóm 8703), mức thuế cho năm 2011 sẽ được giảm theo lộ trình cam kết thuế quan khi gia nhập WTO. Cụ thể, mức thuế suất nhập khẩu cam kết trong ASEAN hiện là 83% sẽ giảm xuống 70% vào năm 2011. Với các khu vực khác, mức thuế này vấn giữ nguyên 83% trong năm 2011.

Việc giảm 13% thuế xe con nhập khẩu vào đầu năm tới được cho là tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ xe ô tô con trong nước thời điểm này. Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, nói: “Cần đẩy nhanh việc giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, để người tiêu dùng được mua xe với giá phải chăng, chất lượng tốt”.

Nhưng các doanh nghiệp lại đang phản ứng.  Bà Đặng Phan Thu Hương- Phó Tổng giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam, cho biết, nếu bản dự thảo này được thông qua, không chỉ Toyota Việt Nam, mà các doanh nghiệp thành viên của VAMA có nguy cơ phải đóng cửa.

Bởi xe nhập khẩu có tính cạnh tranh cao và chất lượng tốt hơn xe nội địa, các doanh nghiệp lắp ráp và sản xuất ô tô trong nước sẽ phải “vắt chân lên cổ” để chạy đua.

Ngược với dòng xe nhập khẩu, thị trường ô tô “second hand” đang khá “hot”. Lượng khách tìm và đặt mua xe cũ tại các salon tăng đột biến. Các dòng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước của Công ty ô tô Toyota Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam cũng đang được  khách hàng chọn mua. Bởi giá được niêm yết bằng VND, thương hiệu đã được khẳng định.
Theo infotv

Bài viết liên quan