Kỹ sư phát hiện lỗi của Toyota bị đình chỉ công tác

2011-06-13 13:32:58

Ngày 11/6, Toyota Việt Nam ra quyết định tạm đình chỉ công tác 3 tháng với ông Lê Văn Tạch, người có bản tường trình về 3 lỗi kỹ thuật của các dòng xe Toyota lắp ráp tại Việt Nam.

Lý do mà liên doanh này đưa ra là để điều tra, xác minh hành vi gây ảnh hưởng tới người khác và hành vi xâm phạm danh dự, uy tín một số cá nhân trong công ty của ông Lê Văn Tạch.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Văn Tạch cho rằng "Toyota Việt Nam đang mắc sai lầm lớn".

Trước đó, ngày 27/5, ông Tạch có thư gửi Tổng giám đốc Toyota Việt Nam (TMV), yêu cầu công ty xin lỗi chính thức và bồi thường về những lời đe dọa và xúc phạm của các lãnh đạo làm việc trực tiếp với ông, trong quá trình kiến nghị về chất lượng sản phẩm.

Innova, dòng xe bán chạy nhất tại Việt Nam và gặp sự cố với số lượng lớn.
Innova, dòng xe bán chạy nhất tại Việt Nam và gặp sự cố với số lượng lớn.

Đến ngày 9/6, TMV tổ chức cuộc đối chất giữa những người bị tố cáo với ông Lê Văn Tạch.

"Trong cuộc họp này, ông Tạch không đưa ra được bằng chứng. Vì thế, công ty đã đưa quyết định tạm đình chỉ công tác, hưởng 50% lương, để có thời gian điều tra, xác minh vấn đề", đại diện TMV cho biết.

Liên doanh Nhật Bản cũng khẳng định đây là vấn đề quan hệ giữa các cá nhân, không liên quan đến chất lượng

Cuối tháng 3, kỹ sư Lê Văn Tạch, người làm việc cho TMV từ 2003 có bản tường trình về sự cố trong quá trình lắp ráp của dòng xe Innova và Fortuner.

Ngày 1/4, Toyota đã thừa nhận sai sót trong quá trình lắp ráp, nhưng chỉ với Innova, và con số lượng bị lỗi có thể là 8.830.

Đến ngày 15/4, TMV ra thông báo triệu hồi gần 66.000 xe liên quan tới các lỗi như áp suất dầu phanh bánh sau vượt quá tiêu chuẩn của Toyota toàn cầu với 167 chiếc Innova J. Tiếp đến là bu-lông camber của hệ thống treo trước vặn không ở trạng thái chuẩn, gồm 7.370 xe Innova.

Lỗi bu-lông ghế sau xiết không đủ lực có thể xảy ra với 53.280 chiếc Innova và 12.423 chiếc Fortuner.

Tuy nhiên ngày 7/6 TMV mở rộng diện triệu hồi từ 167 chiếc lên 6.108 xe Innova J do có thể bị lỗi áp suất dầu phanh bánh sau lớn hơn tiêu chuẩn.

                                                                                                                                  Theo: VNexpress